Hướng dẫn cách chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại

Thảo luận trong 'Tin tức tổng hợp'

Lượt xem: 396
 1. Ollie I

  Ollie I Administrator
  OPPO's Staff

  Tham gia ngày:
  31/5/13
  Bài viết:
  7,038
  Được Thích:
  3,118
  Hướng dẫn cách chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại
  Chụp phơi sáng giúp bạn có những bức ảnh đầy nghệ thuật. Thế nhưng trái với lầm tưởng của nhiều người, bạn không cần trang bị máy cơ để có thể sử dụng được kỹ thuật này mà thay vào đó, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh. Bài viết dưới đây sẽ Hướng dẫn bạn cách chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại vô cùng đơn giản.

  [​IMG]
  Chụp ảnh phơi sáng không chỉ giúp nâng cao chất lượng hình mà còn giúp hình có tính nghệ thuật hơn.

  1. Chụp ảnh phơi sáng và tam giác phơi sáng là gì?

  Mặc dù hiện nay, chế độ chụp mặc định của điện thoại (và cả máy ảnh) đã được nâng cao hơn xưa rất nhiều, thế nhưng để có một tấm ảnh chất lượng thì điều đó là vẫn chưa đủ.

  Hãy tưởng tượng camera như mắt của bạn. Ví dụ khi bạn nhìn vào bông hoa màu vàng, nếu chỉ nhìn lướt qua thì thông số mà mắt thu về, đặc biệt là màu sắc có thể bị sai lệch. Camera cũng tương tự vậy. Do đó, kỹ thuật chụp phơi sáng đã ra đời nhằm khắc phục những điều trên.

  Phơi sáng (Exposure) là một thuật ngữ trong nhiếp ảnh chỉ lượng ánh sáng mà cảm biến nhận được trong quá trình chụp một bức ảnh. Trong đó, ba yếu tố ảnh hưởng đến độ phơi sáng của bức ảnh đó là: Khẩu độ (aperture), tốc độ màn trập (shutter speed) và độ nhạy sáng (ISO). Bộ ba này còn được gọi là tam giác phơi sáng. Nhờ đó, bạn sẽ có những tấm ảnh chụp phơi sáng đẹp.

  2. Hướng dẫn chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại căn bản

  Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

  Đầu tiên bạn cần một mẫu điện thoại thông minh có thể tùy chỉnh thông số như các sản phẩm của OPPO. Bên cạnh đó, để có thể hạn chế tình trạng rung, lắc khi thực hiện chụp bạn nên chuẩn bị Tripod cho điện thoại. Thiết bị này sẽ giúp bạn giữ cân bằng màn hình và việc chụp ảnh ổn định, từ đó giúp đảm bảo chất lượng của ảnh sau khi chụp.

  [​IMG]
  Tripod giúp hạn chế tình trạng hình bị nhòe do rung, lắc.

  Bước 2: Thiết lập các thông số
  • ISO luôn giữ ở mức thấp nhất, tốt nhất bạn nên chọn ISO trong mức 50-100.
  • Hãy thử với nhiều mốc thời gian phơi sáng khác nhau để chọn ra bức ảnh ưng ý nhất. Hầu hết các máy đều cho bạn xem trước xem ảnh demo mỗi khi bạn chọn mốc thời gian. Theo đó, phơi sáng dao động từ 1 giây – 30 giây tùy điều kiện sáng.
  • Để tránh bị ám vàng hoặc xanh do các nguyên nhân khách qua, bạn cũng có thể chỉnh lấy nét ở vô cực (chụp cảnh) và tăng hoặc giảm cân bằng trắng (WB).

  3. Một số mẹo giúp bạn tận dụng cách chụp ảnh phơi sáng trên điện thoại

  Bên cạnh cách chụp ảnh phơi sáng căn bản bằng điện thoại, bạn còn có thể “nâng cao” kỹ năng này tùy theo từng tình huống cụ thể. Ví dụ:

  Đêm đầy sao

  Lấy chân máy tripod và hướng nó lên bầu trời đêm quang đãng. Đặt tốc độ cửa trập thành 20 hoặc 30 giây, điều chỉnh ISO xuống cài đặt thấp nhất và sau đó ngạc nhiên khi nó phát hiện ra những ngôi sao mà bạn thậm chí không thể nhìn thấy bằng mắt.

  [​IMG]
  Vệt sáng

  Đây là kỹ thuật sử dụng giữa phơi sáng lâu và ISO thấp, bạn có thể hướng đèn pin về phía máy ảnh và sử dụng đèn pin để tô tên bạn lên không trung. Bạn cũng có thể áp dụng kỹ thuật này với khung cảnh là con đường đông đúc vào ban đêm, sau đó sẽ cho bạn những vệt sáng trắng đỏ với những chiếc xe chạy trên đường vô cùng độc đáo.

  [​IMG]
  Mặt nước có mây và sương giá

  Các vùng nước, cho dù là hồ, biển, thác nước, sông hay chỉ là nước chảy từ vòi đều có thể tạo ra hiệu ứng mây thực sự kỳ lạ khi sử dụng ảnh phơi sáng lâu. Vì nước trong suốt nên sự chuyển động có thể làm cho nước có vẻ đục hoặc trắng đục khi màn trập máy ảnh mở trong vài giây.

  Phần khó duy nhất là đảm bảo mức độ ánh sáng không quá cao. Với độ phơi sáng 2-3 giây, bạn thường có thể có một hình ảnh được tẩy trắng hoàn toàn nếu bạn chụp nó vào ban ngày, ngay cả với ISO được đặt ở mức 50. Vì vậy, bạn nên ra ngoài vào lúc hoàng hôn hoặc bình minh, khi không gian không hoàn toàn tối nhưng vẫn đủ ánh sáng để chụp nhìn thấy mặt nước.

  Đặc biệt, việc kết hợp cách chụp ảnh phơi sáng cùng camera góc rộng trên những mẫu điện thoại như OPPO A5, OPPO Reno 2F… còn giúp bạn sở hữu những tấm ảnh thiên nhiên hùng vĩ, cuốn hút.

  [​IMG]

  Trên đây là những cách chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại đơn giản. Hi vọng những mẹo trên đây sẽ có ích cho những lần chụp ảnh lần tới để giúp bạn có những tấm ảnh cực chất bên gia đình và bạn bè.